4 món xôi ngọt nhất định phải thử khi đến Thái Lan

978
3.6 (72%) 5 votes

Những món xôi ngọt là một nét độc đáo của nền ẩm thực Thái Lan bên cạnh những món mặn với hương vị cay xè nóng hổi đặc trưng. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu quen thuộc của ẩm thực nước này: nếp, nước cốt dừa và các loại trái cây nhiệt đới ngọt ngào, bắt mắt.

Đối với người dân Thái Lan, xôi nói riêng và các món ăn làm từ gạo nếp luôn giữ một vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Chính vì thế, không có gì lạ khi xôi ngọt trở thành món tráng miệng ưa thích của người Thái, thay vì bánh trái như ở các quốc gia khác.

Xôi xoài

Xôi xoài là một món xôi ngọt nổi tiếng nhất của Thái Lan. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng. Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà món ăn còn là sự hội tụ đầy đủ những màu sắc, hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.

Xôi sầu riêng

Sầu riêng là loại quả đặc trưng tại một số nước Đông Nam Á trong đó có Thái Lan. Món xôi sầu riêng có cách nấu tương tự như xôi xoài nhưng nhưng thay vì đồ xôi cùng nước dừa và đậu đen, xôi sầu riêng được đồ cùng nước dừa và cơm sầu riêng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của xôi kết hợp cùng nước cốt dừa, hương vị đặc trưng của sầu riêng cùng hương thơm cực kì hấp dẫn. Đây cũng là một món xôi ngọt mà bạn nên thử khi đến với xứ chùa vàng

Xôi mít

Xôi mít là một món xôi ngộ nghĩnh và đáng yêu trong số những món xôi ngọt của Thái. Gạo nếp thơm được đồ cùng cốt dừa sau đó được bỏ vào từng múi mít, thêm chút mè đen hoặc vừng, đậu phộng… để trang trí, trông vô cùng vui nhộn và bắt mắt. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận vị xôi béo và ngọt nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm từ lớp mít chín cây bao bọc bên ngoài.

Xôi lá chuối

Xôi lá chuối (Khao Tom Mad hoặc Khao Tom Mat) là một trong những món xôi được chế biến tương đối cầu kỳ và cẩn thận, chính vì thế nó cũng mang hương vị đặc trưng và tinh tế hơn. Lá chuối được chọn để gói xôi phải là lá chuối non, xanh bóng và có bản rộng. Khi nấu người ta cho gạo nếp cùng chuối chín, đậu đen đặt cẩn thận vào giữa lá, gói lại cho khéo và đem đi nấu. Người ta thường ví von Khao Tom Mad như “bánh chưng ngọt” vì cách chế biến này. Khác với các loại xôi trên, hầu như chỉ có một nguyên liệu trái cây làm điểm nhấn, thì xôi lá chuối là sự kết hợp hài hòa giữa rất nhiều hương vị thơm ngon khác nhau.

Những món xôi ngọt của Thái được chế biến bằng những nguyên liệu tương đối gần gũi đối với người dân như gạo nếp nấu xôi hàng ngày, những loại hoa quả có sẵn trên mảnh đất mình đang sống…người Thái đã sáng tạo và biến hóa thành hàng chục món xôi ngon ngọt hấp dẫn, tạo thành điểm nhấn khó quên trong lòng khách du lịch khi đến đây. Những món xôi ngọt Thái Lan như minh chứng cho chân lý giản dị của văn hóa ẩm thực: Không gì ấn tượng và độc đáo hơn chính những nguyên liệu quen thuộc quanh mình.