Loy Krathong – lễ hội huyền ảo của Thái Lan

1384
3.7 (73.33%) 9 votes

Là một đất nước Phật Giáo nên Thái Lan có rất nhiều lễ hội ý nghĩa, nổi bật nhất có thể kể đến lễ hội té nước truyền thống, lễ hội Carnival hào nhoáng ở  Pattaya. Và tất nhiên sẽ là một sự thiếu sót lớn khi bỏ qua lễ hội Loy Krathong huyền bí và lung linh.

Trong văn hóa của Thái Lan, lễ hội Loy Krathong là một lễ hội truyền thống và vô cùng quan trọng.  “Loy” có nghĩa là “trôi” còn “krathong” là muốn nói đến chiếc bè nổi trên nước có hình hoa sen.  Những chiếc krathong phải được làm từ những lá chuối hay những lớp thân cây chuối. Trên krathong phải cóthức ăn, trầu cau, hoa, nhang và nến. Đôi khi người Thái cũng đặt vào đó một vài đồng bạc lẻ để dâng lên thần sông với ý nghĩa cầu mong an lành. Lễ hội được diễn ra trong đêm trăng tròn cuối cùng của năm, những krathong được thả xuống sông hồ, kênh rạch để thể hiện sự tôn kính với thần sông; cầu mong sự tha thứ từ thần linh khi con người chót làm ô nhiễm nguồn nước của người. Ngày nay, lễ hội Loy Krathong cũng là dịp để mọi người cùng nhau tụ tập, vui chơi.

Nhắc đến lễ hội Loy Krathong thì người Thái có rất nhiều sự tích thú vị nhưng tiêu biểu nhất chính là câu chuyện dân gian đã được lưu truyền cách đây hơn 800 năm – dưới thời kỳ Sukhothai thế kỉ XIII. Khi đó, các nàng công chúa đã khéo léo đan ghép những tàu lá chuối lại với nhau, rồi đặt lên trên đó hình hoa sen, sáp hoa và nến thơm thả trôi trên sông để tỏ lòng biết ơn của họ với Đức Phật và thần sông. Nhà vua khi nhìn thấy hình ảnh này thì rất vui mừng vì thấy sự trưởng thành của những cô con gái, từ đó ngài ra lệnh cứ ngày rằm trăng tròn tháng 12, nhân dân cả nước cùng nhau làm những chiếc đèn hoa đăng như thế và tổ chức lễ hội Loy Krathong. Không chỉ tỏ lòng thành kính với Đức Phật và thần sông, những chiếc đèn hoa đăng Krathong còn có ý nghĩa xóa đi mọi sự sân si, giận dữ, những thứ ô uế để mọi người có thể bắt đầu lại công việc với tâm thế tốt hơn.

loy krathong festival, thailand

Lễ hội Loy Krathong được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái Lan, tức là vào khoảng giữa tháng 11 theo dương lịch. Mỗi vùng miền lại có cách tổ chức lễ hội khác nhau nhưng quy mô lớn nhất là ở 4 tỉnh Sukhothai, Ayutthaya, Bangkok và Chiangmai. Tại những địa danh này, bên cạnh hoạt động thả đèn krathong, thành phố còn tổ chức bắn pháo hoa, diễu hành, đua thuyền, thả đèn hoa đăng và cuộc thi sắc đẹp Miss Nopphamat; thưởng thức ẩm thực và những tiết mục văn nghệ truyền thống của người Thái.

Tại Sukhothai, lễ hội Loy Krathong thường kéo dài trong 3 ngày, tái hiện hình ảnh hoàng kim rực rỡ của những kinh đô xưa. Trong khi ở Chiang Mai – cố đô của vương quốc Lan Na xưa thì người dân sẽ thả đèn trời kiểu Lanna, những chiếc đèn cũng được trang trí bằng hình hoa sen. Họ quan niệm đèn trời sẽ đem những phiền não của con người bay đi mất. Tại Chiang Mai người dân cũng không gọi là lễ hội Loy Krathong như những vùng khác mà gọi là Yee Peng. Còn tại Bangkok, người dân sẽ tập trung 2 bên bờ dòng sông Chao Phraya thơ mộng,để thực hiện nghi lễ. Du khách có thể chọn một cách cảm nhận lễ hội bằng cách đi du thuyền chạy dọc sông lung linh ánh nến, thưởng thức một bữa tối tuyệt hảo của xứ sở chùa vàng.

Một số điều bạn nên lưu ý khi đi du lịch Thái Lan

– Không được mặc quần áo ngắn khi đi chùa bởi xứ chùa vàng Thái Lan là đất nước sùng bái đạo Phật, có rất nhiều chùa chiền trải dài khắp lãnh thổ. Nếu có ý định đến thăm chùa bạn cần ăn mặc lịch sự, không lòe loẹt, hở hang để tôn trọng văn hóa của người bản địa.

– Tuyệt đối không được động chạm vào cơ thể của nhà sư; không được bỡn cợt, cười đùa với họ. Nếu bạn là nữ giới, muốn đưa vật gì cho nhà sư cũng phải đưa qua một người đàn ông.

– Người Thái rất kiêng kị việc đụng chạm vào đầu của người khác; vỗ vai hay xoa đầu trẻ em bởi họ cho rừng đó là một hành động xúc phạm

– Khi đi mua săm tại Thái Lan bạn nên lưu ý hỏi giá trước, tránh trường hợp bị chặt chém

Trên đây là những điều thú vị về lễ hội Loy Krathong huyền bí của Tháu Lan, nếu bạn muốn có chuyến du lịch đến với xứ chùa vàng vào thời điểm này, bạn nên đặt vé, đặt tour hay phòng nghỉ càng sớm càng tốt.