Tháp bắt gió phát minh độc đáo của người Ba Tư

262
Rate this post

Đến với thành phố sa mạc Yazd của miền Trung Iran, nổi tiếng với rất nhiều phát minh cổ xưa và vô cùng độc đáo mà tháp bắt gió bâdgir trong tiếng Ba Tư chính là một trong số đó.

Yazd là nơi mà có rất nhiều tháp bắt gió nhất trên thế giới. Dù có thể có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại, thế nhưng  bâdgir đã sớm trở thành một phần không thể theieus được tại vùng đất khô cằn và nóng rực này. Mua vé máy bay giá rẻ từ dubai về việt nam tại đại lý vietjet air.

Những toà tháp cao vút là kiến trúc phổ biến khắp các mái nhà của Yazd. Chúng có thể mang bất kỳ hình dáng nào từ chữ nhật, tròn, vuông, bát giác cho đến các thiết kế trang trí công phu khác.

Tháp bắt gió chẳng cần điện để có thể hoạt động, vì vậy mà chúng còn được xem như là hình thức làm mát thân thiện với môi trường và tiết kiệm được chi phí.

Tháp hoạt đồng nhờ vào 2 tác động lực với một cơ chế: Lực hút không khí đi vào, lực đẩy không khí đi xuống và cơ chế nổi lên, chìm xuống của không khí theo sự thay đổi nhiệt độ.

Đầu tiên, các cửa mở sẽ hút gió vào, đẩy chúng xuống dựa theo cấu trúc hình ống và lưu thông ở khắ bên trong các tòa nhà. Cát hoặc là bụi bẩn sẽ lắng động tại phần dưới của chân tháp.

Khi không khí nóng hơn, chúng sẽ tự bay lên và thoát ra ngoài qua một tòa tháp hoặc cửa mở khác.

Hình dạng của tháp cùng các yếu tố khác như là bố cực của ngôi nhà, hướng tháp, số lượng cửa đón gió, cấu trúc các cánh cố định bên trong…tất cả đều được tinh chỉnh ngằm cải thiện được khả năng hút gió. Mua vé máy bay từ Canada về việt nam tại đại lý eva air.

Ngoài chức năng làm mát, tháp bắt gió còn được biết đến là biểu tượng văn hóa và nét độc đáo thu hút du lịch của Iran.

Nằm ở trong tòa nhà có hình bát giác với đài phun nước và những hàng thông, tòa tháp cao 33 m tại vườn Dowlatabad Abad nổi tiếng là một trong những tháp bắt gió cao nhất vẫn còn hoạt động đến hiện tại.

Có rất là nhiều quốc gia trên khắp các vùng Trung Đông, Bắc Phi và cả châu Âu đã ứng dụng công nghệ bắt gió của Iran, có thể nhắc đến barjeels của Qatar và Bahrain, malqaf của Ai Cập, mungh của Pakistan và nhiều nơi khác.

Theo như giáo sư Fatemeh Jomehzadeh đến từ Đại học công nghệ Malaysia, tuy mang đến các thiết kế khác nhau thế nhưng tất cả đều có cơ số hoạt động tương tự tháp bắt gió của Iran.

Có khoảng 7.000 biến thể của tháp bắt gió được lắp đặt ở trong các tòa nhà công cộng tại Anh tù khoảng năm 1979 cho đến năm 1994. Trong số đó tiêu biểu có thể kể đến bệnh viên Hoàng gia Chelsea, các siêu thị tại Manchester hay là trung tâm mua sắm tại Dartford. Đặt vé máy bay từ Toronto về việt nam tại đaly vietjet air.

Trung tâm du khách của Vườn Quốc gia Zion, miền nam Utah, Mỹ, cũng có thiết kế lấy cảm hứng từ tháp bắt gió ở Iran.

Dựa theo các nhà khoa học, công thức này gần như loại bỏ được hoàn toàn nhu cầu sử dụng điều hòa cơ học. Chênh lệch nhiệt độ đo được giữa bên ngoài và bên trong tòa nhà trung tâm là 16 độ C.

Các nhà nghiên cứu tại thành phố Palermo, miền nam Italy, thậm chí chỉ ra rằng khí hậu và điều kiện gió tại đây rất phù hợp cho việc lắp đặt tháp bắt gió trong tương lai. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu.

Trong khi đó, tại hội chợ World Expo sắp diễn ra vào tháng 10 ở Dubai, một công ty kiến trúc của Áo đã dùng ý tưởng barjeel để tạo ra tháp bắt gió hình nón cho gian hàng của nước mình.