Tìm hiểu về các thành phố cấm người dân dùng điện thoại

443
Rate this post

Tại 5 thành phố cổ ở quốc gia lớn nhất Lục Địa Đen đã áp dụng quy định kỳ lạ này.

Nằm ở giữa Morocco và Tunisia, Algeria là quốc gia lớn nhất tại châu Phi và nó đứng thứ 10 ở trên thế giới. 4/5 diện tích đất nước bị bao bọc bảo Sahara – sa mcj nóng nhất trên thế giới. Đây cũng vùng đất hoang vu, cằn cỗi toàn đá sỏi… Hầu như không ai sống tại đây cả. Mua vé máy bay giá rẻ từ Hàn Quốc về Việt nam khám phá những điều thú vị hút khách ở đây.

Bất chấp địa hình khắc nghiệp, vẫn có những khu định cư ở rìa phía bắc Sahara. Nơi đây còn được gọi là 5 ksours lịch sử. Đó là các thành phố cổ có tuổi đời hàng thế kỷ thuộc thung lũng M’Zab. Những thành phố này bao gồm El-Atteuf (lâu đời nhất, thành lập năm 1012), Melika, Bounoura, thánh địa Beni-Isguen và Ghardaïa.

>>>Hướng dẫn check in onlines vietnam airlines

Một hội đồng du lịch được thành lập để bảo tồn ksours này. Họ đã đề ra những quy định khá là khắt khe đối với du khách và cả những người Algeria. Theo như BBC, hội đồng khuyến cáo người dân Algeria và du khách chỉ được tới các thành phố cổ khi đi cùng một hướng dẫn viên bản địa. Ngoài ra thì một số hành vi khác cũng sẽ bị cấm khi đến đây như là hút thuốc, ăn mặc thiếu đứng đứn, sử dụng điện thoại di động và selfie.

Khaled Meghnine, hướng dẫn viên địa phương, nói: “Chúng tôi đều thân thiện và các du khách được chào đón khi đến đây. Tuy nhiên, họ phải tôn trọng cách sống của người dân khu vực này. Đó là nhà của chúng tôi, không phải phông nền cho một bài đăng trên mạng xã hội. Không ai ở đây muốn thế cả”.

Từ thế kỷ thứ 8, những người Mozabites, một dân tộc bán du mục với ngôi nghĩ riên biệt Tumzabt, đã khai phá vùng đất này. 5 thành phố cổ chính là nơi giao thoa văn hóa vô cùng độc đáo của người dân bản địa tại Bắc Phi, tín người Hồi giáo Ibadi… Hiện tại, dân số của các thành phố này vào khoảng 360.000 người. Thật không thể tin họ đã phát triển xã hội trong vùng đất khắc nghiệt này. Đó là lý do chúng ta cần trân trọng nền văn hóa này. Nó đã tồn tại 1.000 năm”, Meghnine nói. Mua vé máy bay đi hàn quốc giá rẻ khám phá điểm đến hấp dẫn này.

Đường tại các thành phố lớn đều khá là hẹp, chỉ đủ cho một con lừa trở hàng hóa. Đường chính thì to hơn, dù cho con lạc đà di chuyển. Những ngôi nhà làm bằng đá với kết cấu hình hộp. Họ thường phải nuôi một con dê để lấy sữa và giải quyết thức ăn thừa. Điện bắt đầu xuất hiện ở đây từ năm 1950 và cũng khiến cho cuộc sống của người đân nơi đây thay đổi rất nhiều.

Tuy rằng có nhiều nguyên tắc vẫn được giữ nguyên từ ngày xưa. Ví dụ như là khi xếp hàng tại các máy bơm nước, trẻ em sẽ đứng đầu sau đó là đến phụ nữ và cuối cùng mới đến nam giới. Tường nhà sẽ được sơn màu xanh để tạo cảm giác mát mẻ và đuổi muỗi.

`

Ở Ghardaïa thì việc lắp các biển báo hay biển quảng cáo hiện đại đều bị cấm. Đây là cách mà họ giữ thành phố cổ nguyên vẹn như là ban đầu. Quy định địa phương yêu cầu người tại những con phố nhỏ chỉ được bán chuyên về một sản phẩm, ví dụ như thảm, trái cây, rau củ hay vàng. Các thương gia ở đây không hề có nhiều tính cạnh tranh. Thay vào đó, họ đoàn kết và tạo nên cộng đồng bền chặt. Việc mặc cả cũng bị “cấm ngầm” vì sự tôn trọng giữa người bán, người mua. Đôi bên sẽ thống nhất mức giá hợp lý từ đầu dựa trên sự trung thực. Săn vé máy bay khứ hồi đi đài loan khám phá điểm đến nổi tiếng này.

Một vấn đề khác đáng quan âm của người dân sống ở trong những thành phố này đó chính là nước. Đối với họ thì nước còn quý hơn cả vàng. Có một hội đồng chuyên trách giám sát việc sử dụng nguồn nước. Tại đây, họ có những hình phạt đối với người sử dụng nhiều nước hơn mặt bằng chung của xã hội. Thực tế, từ năm 2008-2017, thung lũng M’Zab không có nổi một giọt mưa. Đó là lý do khiến họ nghiêm túc thực hiện các quy định.