Những điều thú vị về nghề bắt tôm trên lưng ngựa tại Bỉ

382
Rate this post

Nghề bắt tôm trên lưng ngựa là nghề từng rất phổ biến tại Bỉ. Thế nhưng hiện tại, số lượng ngư dân còn theo nghề này đã ngày một ít đi rất nhiều.

Oostduinkerke (Bỉ) nằm ở phía nam của biển Bắc lạnh giá. Bãi biển vắng lặng của Oostuinkerke chính là nơi mưu sinh của các ngư dân cưỡi ngựa đặc biệt. Họ mặc chiếc áo vàng đặc trưng, cưỡi trên lưng ngựa Brabant mạnh mẽ để bắt những con tôm ẩn dưới làn nước biển. Săn vé máy bay giá rẻ từ pháp về việt nam giá rẻ tại đại lý eva air.

Trong quá khứ, nghề bắt tôm trên lưng ngựa khá là phổ biến với những gia đình ngư dân sống tại khu vực biển Bắc tại PHáp đến Đức và miền Nam của nước Anh. Ngày nay, chỉ còn khoảng chừng 17 người tiếp tục đi theo nghề này. Họ sống tại Oostduinkerke. Theo phong tục xưa, đây là nghề cha truyền con nối và chỉ dành cho nam giới.

Các ngư dân này mặc bộ đồ màu vàng truyền thống và có khả năng chống thấm. Họ buộc 2 chiếc giỏ đan ở 2 bên hông ngựa. Phía sau con ngựa kéo một tấm lưới hình phễu dài khoảng 9 m. Ngư dân xuống biển khi mà thủy triều xuống. Đến điểm nước ngang ngực ngựa, học sẽ điều khiển các con ngựa để kéo lưới. Cuối ngày, những người này gỡ lưới và chất tôm vào 2 giỏ đeo bên hông ngựa.

Thông thường, mỗi lần đánh bắt theo kiểu này, các ngư dân sẽ kiếm được khoảng chừng 10-13 kg tôm. Những sinh vật khác như là sứa, cá nhỏ mắc vào lưới sẽ được đem thả lại biển. Việc đánh bắt thường sẽ được thực hiện khoảng chừng 2 lần/ tuần, trừ những tháng mùa đông. Đặt vé máy bay từ los angeles về việt nam giá rẻ tại đại lý china airlines.

Ngựa Brabant với thân hình to lớn cùng sức mạnh là yếu tố quan trọng giúp ngư dân di chuyển dưới biển. Theo Atlas Obsucra, người dân ở đây thường nói đùa: “Muốn đánh bắt trên lưng ngựa, trước tiên, bạn phải yêu con ngựa của mình. Một số người ở đây còn nói họ dường như yêu ngựa hơn cả vợ mình. Giữa cả hai cần tạo dựng được niềm tin. Lần đầu tiên thấy sóng biển, con ngựa chắc chắn không thích thú gì”, tờ này viết.

Những con tôm được chế biến theo công thức riêng hoặc đem bán. Đây là nguyên liệu quan trọng cho những món hải sản địa phương.

Nghề đánh bắt tôm trên lưng ngựa đang ngày càng mai một khi xã hội phát triển. Những chiếc thuyền đánh cá hiện đại có thể giúp các ngư dân kiếm được nhiều hơn rất nhiều. Từ đó những người mặn mà với nghề này cũng ít dần đi.

Tuy nhiên, vào năm 2013, phương pháp đánh bắt kỳ lạ này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Điều này khiến những ngư dân có thêm động lực bảo tồn nét đẹp văn hóa này. Tới năm 2016, phụ nữ cũng được phép tham gia vào việc đánh bắt tôm trên lưng ngựa. Nele Bekaert, bà mẹ ba con 37 tuổi là phụ nữ đánh bắt tôm đầu tiên được công nhận. Trước đó, bà cũng phải trải qua khóa huấn luyện 2 năm và một số bài kiểm tra để có thể chính thức làm việc. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu.