Khám phá những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Lào

39
Rate this post

Đến thăm Lào, ngoài việc khám phá những công trình kiến trúc nổi tiếng của nước bạn ví như là That Luang, ngôi đền phật giáo hơn 400 tuổi, cao 45 mét, đỉnh tháp được dát vàng lá và rực sang như một cung điện cổ tích dưới ánh trời, các bạn còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản ngon quên lối về khi du lịch đất nước triệu voi.

Xôi Lào

Người Lào thừa nhận họ có thói quen ăn xôi (khao niao) mỗi ngày. Đây là một loại ngũ cốc quen thuộc với hầu hết các nước nông nghiệp trong khu vực đông Nam Á. Tuy nhiên, tại các quốc gia này chỉ coi món xôi là món ăn lót dạ, còn với Lào, xôi là một món ăn chính và không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hàng ngày. Săn vé máy bay đi lào giá rẻ khám phá những điều thú vị ở đây.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong mỗi bữa ăn tại đây đều có món xôi được để trong một cái giỏ đan bằng tre gọi là thip khao. Người Lào ăn xôi bằng cách dùng tay phải nhón lấy một ít xôi và ăn kèm với thịt hoặc là rau.

Nam Khao

Người Lào nhất định không muốn bỏ đi món xôi ngon trứ danh của mình. Vì vậy họ đã tìm cách chế biến phần cơm dư thừa thành một phần cơm dư thừa thành một món mới gọi là nam khao, bao gồm cơm nếp chiên và trộn với hành tây thái lát, đậu phộng, thảo mộc và những lát xúc xích thịt heo lên men gọi là som moo.

Món xúc xích này sẽ làm cho món Nma Khao dậy lên vị chua, đặc biệt khi ăn kèm với các loại rau sẽ giúp món ăn  thêm đậm đà và thơm ngon.

Tam Mak Houng

Có thể nói Tam Mak Houng là một món ăn nổi bật của nền ẩm thực đất nước triệu voi. Khi đặt vé máy bay đi Pakse bạn có thể dễ dàng tìm thấy món nộm đu đủ này ở bất kỳ đâu từ những khu chợ bình dân, các quán vỉa hè cho đến các nhà hàng sang trọng.

Món nộm này khá là giống với nộm đu đủ Việt Nam. Người bán sẽ đem tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh… vào cối đá giã dập. Sau đó thì họ nhanh tay bỏ thêm đu đủ nạo sợi, cà chua cắt nhỏ cùng với nước mắt vào để trộn đều cho thấm đẫm gia vị. Cuối cùng là rắc lên trên rau thơm và lạc rang để tạo vị thơm của món ăn này.

Khao soi (Phở Lào)

Nếu như người Myanmar sử dụng nước dừa để làm món Khao Soi, người Lào lai thay bằng nước thịt heo. Đây là một món phở được cắt bằng kéo, sau đó thì trần trong nước sôi rồi cho khao soi- hỗn hợp được làm từ thịt lợn xay nhuyễn cùng tỏi, cà chua, gia vị… lên trên.

>>>>Du lịch đến thăm Trung Quốc khám phá vẻ đẹp của Thiên Sơn Môn

Nước dùng từu thịt heo được ninh nhừ với các loại gia vị như nước nắm, lá chanh, riềng, tỏi, hẹ, ớt và tía tô. Ngoài bún ra, mì gạo cũng có thể được sử dụng thay thế. Cũng giống như món phở ở Việt Nam, ăn kèm với khao soil à các loại rau thơm ăn như giá đỗ, bạc hà, rau mùi, chanh….

Khao Nom Krok (bánh dừa nướng)

Khao Nom Krok hay bánh dừa là một món ăn ngọt và cáo bán ở khắp các đường phố ở Luang Prabang. Chiếc bánh làm từ sữa dừa, đường, bột gạo và nấu trên bếp nóng có hình khuôn bánh tròn nhỏ. Săn vé máy bay giá rẻ khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Hai nửa chiếc bánh được nấu chín riêng rẽ rồi úp lại như bánh mì kẹp sandwich. Một mẻ bánh Khao Nom Krok thường được bọc trong lá chuối hoặc túi nhỏ để khách dễ cầm và thưởng thức ngay khi mới chín.