Khám phá điểm khác biển của bún bò ở ba miền

470
Rate this post

Mặc dù đều được gọi là bún bò nhưng tại mỗi vùng miền của đất nước món ăn này lại được chế biến theo một công thức khác nhau. Cũng chính vì điều đó mà nó đã tạo nên một hương vị đặc trưng riêng của món ăn tại mỗi vùng miền.

Bún bò Huế

Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô. Chính vì thế mà hầu như ai đặt vé máy bay đi huế cũng phải một lần thử thưởng thức món ăn này. Để có thể cho ra được một tô bún bò thơm ngon thì người nấu sẽ phải thật là khéo léo và tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến cách để chế biến và bày biện. Các món bún bò Huế chuẩn vị sẽ phải được nấu từ bắp bò hoa và chân giò heo ở phía trước thì thịt mới mềm, ngọt và ít mỡ. Ngoài ra thì mắm ruốc dùng để nấu với bún bò thì phải là mắm ruốc Huế với phần nướ dùng đúng vị.

Không chỉ có chân giò và thịt bò, tô bún bò Huế sẽ có thêm một nguyên liệu vô cùng đặc biệt mà chẳng phải nơi đâu cũng có, đó cũng chính là chả cua. Chả cua này đã được làm từ thịt và gạch cua tươi sống để có thể tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon và màu sắc vô cùng là bắt mắt. Không những thế thì phần nước dùng của món bún bò Huế này thường khá là trong và có rất nhiều váng mỡ nổi ở trên mặt.

Bún bò tại Hà Nội

Bún bò tại Hà Nội cũng được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản như là bún bò Huế truyền thống. Thế nhưng nó lại được gia giảm nguyên liệu sao cho hợp với người miền Bắc hơn.

>>>>>Chia sẻ những điều bạn nên biết trước khi đi hành hương dịp đầu năm

Điểm khác biệt lớn nhất giữa bún bò ở Hà Nội và bún bò Huế đó chính là phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị. Nước dùng của bún bò Hà Nội sẽ thường được ninh từ xương cùng gân bò để có lấy vị ngọt, còn ở Huế người ta thường dùng ruốc và giò heo. Những nguyên liệu đẻ ăn kèm ở trong tô bún Huế như là thịt bắp bò, tiết và sợi bún cũng thường nhỏ hơn những tô bún thường thấy ở Hà Nội.

Bún bò Nam Bộ

Bún bò Nam Bộ được dùng để phân biệt vời với bún bò Huế. Đây là một món ăn được làm từ thịt bò xào, nó là một dạng bún trộn với nhiều thành phần khác nhau như là thịt bò xào, bún tươi, các loại rau xanh, lạc rang… Khi ăn thực khách mua vé máy bay giá rẻ đi TPHCM chỉ cần rưới nước chấm lên các nguyên liệu rồi sau đó sẽ trộn đều và thưởng thức món ăn này.

Để có được một tô bún bò Nam Bộ chuẩn vị thì nguyên liệu thịt bò sẽ phải được tẩm ướp vô cùng kỹ lưỡng với đường, nước mắm, hạt tiêu và nhiều loại gia vị khác nhau. Khi thực khách gọi món, người nấu mới bắt đầu xào chín thịt. Thịt bò sau khi mà được xào sẽ phải giữ được độ mềm, không bị dai và nó có vị thơm ngọt tự nhiên.